Trình duyệt của bạn đã tắt chức năng hỗ trợ JavaScript.
Website chỉ làm việc khi bạn bật nó trở lại.
Để tham khảo cách bật JavaScript, hãy click chuột vào đây!

Đăng nhập để gửi bài


GIỚI THIỆU | TƯ VẤN | BẢN TIN | ĐÀO TẠO

Mang cún cưng lên máy bay thật mệt quá đi !

Với những người yêu động vật, cún cưng, mèo cưng không chỉ là vật nuôi mà được coi là thành viên của gia đình. Vì vậy khi du lịch hoặc chuyển nhà đi xa, họ chẳng quản vất vả để mang chúng đi cùng, mà vất vả, phức tạp nhất là đi máy bay

***

 
Chạy đôn chạy đáo lo thủ tục bay cho cún
 
Đùng một cái, cơ quan có lệnh điều chị Thúy  từ TP HCM ra Hà Nội để phụ trách văn phòng đại diện vừa mở, cũng là tạo điều kiện cho chị sum họp với gia đình, vốn đã chuyển vào từ năm trước theo điều kiện công tác của ông xã. Đồ đạc của Thúy chẳng có mấy, điều chị băn khoăn nhất là chú chó Phú Quốc tên Laiki, món quà mà ông Nội rất thích.
 
Chú chó bé xíu, Thúy nghĩ đơn giản hôm nào chỉ cho vào túi xách là xong. Nếu khi nói chuyện qua điện thoại với đại lý Vé máy bay, chị không thuận miệng hỏi mấy câu về chú chó vì chắc chắn ngày đi phải lùi lại bởi Laiki sẽ bị từ chối chuyên chở. Hóa ra để chú chó được bay cùng, Hằng phải làm khá nhiều thủ tục, trong khi thời gian chỉ còn đúng hai ngày (48 tiếng).
 
“Bên Hãng hàng không bảo được, họ cho phép mang Laiki đi, nhưng cần phải có giấy kiểm dịch, giấy tiêm chủng mới được”, Thúy kể, “Oái oăm là hôm đó đã là thứ bảy, trong khi lịch bay là thứ hai. Giấy kiểm dịch động vật thì chỉ có giá trị trong vòng 24 giờ trước khi bay, có nghĩa là phải chạy cái giấy đó vào chủ nhật”.
 
Cuống cà kê với thời gian gấp gáp, Thúy gọi hàng loạt cú điện thoại đến các nơi. Một người quen liên hệ giúp chị để tiêm phòng cho Laiki vào sáng chủ nhật. Tiêm và lấy giấy chứng nhận xong, Thúy lại ôm Laiki lên taxi đến chốt kiểm dịch gần nhất, nhưng chỗ này lại chỉ sang chỗ kia, cuối cùng chị phải mò đến tận Tân Phú mới hoàn tất khâu này, mất hết buổi sáng.
 
Có được hai cái giấy, Thúy tất tả lộn lại khu Trường Sơn, đến phòng vé máy bay để nộp và đăng ký cho Laiki bay cùng. Đến lúc điền vào tờ khai, thấy yêu cầu khai kích thước, cân nặng của lồng, chị mới tá hỏa khi biết phải mua lồng nữa, mà phải là lồng đúng tiêu chuẩn. Theo giải thích của phía hãng hàng không, cái lồng ấy phải có kích thước nhỏ gọn, đáy chống thấm nước, có khóa bảo vệkết cấu vững vàng để trong quá trình bay, vật nuôi không thể thoát ra ngoài.
 
Nguy quá, thời gian sắp hết rồi mà chị chẳng hình dung ra cái lồng tròn méo ra sao. Lại gọi điện tứ tung, may có cậu em kiếm cho được cái lồng của người quen, cũng từng dùng để vận chuyển chó. Lại đến phòng bán vé, khai đủ giấy tờ để đăng ký bay cho Laiki. Thế mà vẫn chưa xong, Thúy còn phải chờ người ta trả lời là có chấp nhận hay không. Thật may là cuối giờ chiều thì chị được báo lại là OK, nhưng chị vẫn phải đến một lần nữa để ký cam kết không quy trách nhiệm cho nhà chuyên chở nếu thú cưng bị ốm chết hay thương tật trong hành trình.
 
“Người muốn đi máy bay chỉ bấm mấy nhát trên mạng là xong, còn chó thì thủ tục hoành tráng" - Thúy mắng yêu chú cún.
 
Nói về chuyện đưa chó đi máy bay, anh Long, một người đã mấy lần vận chuyển thú cưng bằng phương tiện này, cho biết:“Thực ra lần đầu chưa biết thì phát nản vì phức tạp, còn khi đã có kinh nghiệm rồi thì đỡ hơn nhiều, chỉ cần chú ý chuẩn bị là được. Mua lồng phải chắc chắn nhưng càng nhẹ càng tốt, vì trọng lượng của lồng cũng được tính vào cước. Lồng nên có quai xách để người của hãng hàng không di chuyển được nó mà không sợ bị cắn, cho dù các chú cún bị bắt buộc phải đeo rọ mõm, kể cả bạn vẫn khẳng định nó hiền như cục đất”.
 
Anh Long cũng chia sẻ kinh nghiệm, đã mang chó bay cùng thì phải đến thật sớm, vì nó sẽ lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi. Chú cún nên được ăn trước khi bay khoảng 3 giờ, đề phòng trường hợp nó “say máy bay” mà nôn mửa trong cuộc hành trình. Lúc đến nơi, bạn ra chỗ nhận hành lý, chú cún của bạn sẽ trôi theo băng chuyền đến tay bạn.
 
 
Hành trình xuất ngoại của thú cưng
 
Đưa thú cưng lên những chuyến bay nội địa đã vất vả, nếu đưa ra nước ngoài càng phức tạp hơn nhiều, nhất là những chuyến bay dài phải quá cảnh. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ trơn tru nếu chuẩn bị kỹ càng.
 
Huyền Trang, 22 tuổi, kể lại chuyện cô đã mang chú chó cưng tên Lulu sang Mỹ từ sân bay Tân Sơn Nhất: “Trước tiên em đến lãnh sự quán Mỹ hỏi về thủ tục nhập cảnh cho em Lulu, rồi lo đi tiêm phòng và lấy giấy chứng nhận sức khỏe của em nó. Đề phòng trường hợp Lulu bị lạc, em gắn micro chip vào dưới da cho nó, lúc cần có thể nhờ người ta dùng máy quét để tìm. Sau đó, em bắt đầu tìm hãng hàng không. Chặng đầu thì Vietnam Airline đồng ý cho đi, chặng sau thì em cũng tìm được một hãng có tiếng là ‘thoáng’ với chó mèo, thế là yên tâm”.
 
Nhờ hỏi kỹ, Huyền Trang mới biết rằng ngay cả lồng cho cún xuất ngoại cũng phải theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Hàng không Quốc tế về quy cách lẫn kích thước. Trước khi cho Lulu vào lồng, cô còn đeo vào cổ nó mảnh giấy ghi tên nó và chủ, địa chỉ, số điện thoại và email…
 
“Em từng xem truyền hình nước ngoài thấy nói có trường hợp chó mèo bị gửi nhầm vào khoang hàng hóa không có điều hòa không khí khiến con vật bị chết cóng, nên rất lo cho Lulu. Vì thế khi bắt đầu lên cổng ra máy bay, em cố tình để mọi người lên hết rồi nhờ cô nhân viên gọi điện kiểm tra xem Lulu đã vào vị trí hay chưa, lại còn dặn họ để ý nhiệt độ không khí để Lulu được an toàn“, Trang kể.
 
“Gặp lại Lulu trong thời gian quá cảnh, thấy cu cậu vẫn khỏe mạnh, vẫy đuôi ríu rít, em mừng quá. Phải đợi đến mấy tiếng đồng hồ nên em tranh thủ cho nó ra ngoài đi vệ sinh và tung tăng một chút cho đỡ cuồng cẳng. Thật tuyệt vì sân bay này có cả khu vực dịch vụ dành cho chó mèo. Rồi sau một chặng bay dài nữa, Lulu ta đã đến đích là nơi ở của em trên đất Mỹ”, Huyền Trang nhớ lại.
 
Còn anh Tùng nhớ lại lần đưa chú chó cưng của mình xuất ngoại: “Cũng vì vội, không tìm hiểu kỹ nên cuối cùng chủ tớ nhà mình phải bay hai chuyến khác nhau, vì chuyến mà mình đặt vé hóa ra lại không nhận vận chuyển động vật. Mình đến nơi rồi còn phải chờ chó cả ngày trời. Phía hãng hàng không giải thích là nếu thấy thời tiết không ổn, nóng quá hay lạnh quá thì đám thú nuôi phải chờ đến khi ổn định mới bay tiếp, để chúng không bị ốm chết trên đường. Cẩn thận thế mà con cún của mình sau gần 20 giờ rung lắc trên không cũng trở nên mệt lử”.
 
Những người có kinh nghiệm bay quốc tế cùng thú cưng chia sẻ, người nào muốn đem vật nuôi ra nước ngoài trên cùng chuyến bay với mình cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin, từ quy định nhập cảnh động vật của nước sở tại đến chính sách của các hãng hàng không, bởi không phải hãng nào cũng đồng ý vận chuyển. Trong những hãng đồng ý cho thú nuôi lên máy bay, phần lớn cho gửi dạng hành lý, một số cho phép để lồng đựng chó mèo ngay trong khoang hành khách, ngay dưới chân chủ.
 
Nếu phải quá cảnh, bạn phải tìm hiểu xem ở chặng bay sau, bạn có thể đưa thú cưng của mình đi hay không. Còn về giấy tờ, nhìn chung, chú chó sắp xuất ngoại vẫn phải có giấy kiểm dịch động vật, chứng nhận tiêm phòng, giấy phép nhập cảnh, quá cảnh… Dĩ nhiên, những con vật không khỏe hoặc bốc mùi sẽ bị từ chối. Để bảo đảm sức khỏe cho thú cưng trong cuộc hành trình, ngoài đồ ăn, đồ chơi, chủ nên đưa cả chăn vào lồng nếu thời tiết lạnh. Nếu chuyến bay quá dài, cần gửi thêm đồ ăn thức uống cho nhân viên để họ cho ăn giúp.
 
Và bù lại cho những vất vả, tốn kém đó, người bạn bốn chân thân thiết của bạn sẽ luôn được ở bên bạn chia sẻ vui buồn, kể cả tận nơi xa tít trời Tây.
 
 
đặt vé máy bay

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ trên mạng xã hội

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

...Cảnh Báo Không Copy !

Bản quyền nội dung

Tư vấn

Đào tạo

Vé khuyến mãi

Vé giá rẻ

Giấy tờ

Vé điện tử

Sân bay

Hành lý

Vé máy bay du lịch

Hàng hóa

Vé khuyến mãi